Mồi Câu

Cách làm mồi câu cá chép lưỡi đơn mùa xuân

Đầu xuân còn gọi là trung xuân, sớm xuân, khai xuân, vào khoảng từ lập xuân (4/2 hoặc 5/2) đến kinh trùng (5/3 hoặc 6/3). Đặc điểm nổi bật nhất là thời tiết thất thường, đôi khi lạnh không kém mùa đông do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhưng nói chung nhiệt độ có xu hướng tăng dần. Dưới đây là một số gợi ý về các loại mồi thích hợp để câu cá chép vào đầu xuân.

Cách làm mồi câu cá chép lưỡi đơn mùa xuân

1. Mồi tự nhiên

 1. Giun đất: Là mồi phổ biến, được xem như “mồi vạn năng” để câu các loại cá ăn tạp như chép, lín; các loại cá ăn thực vật như trắm cỏ; cũng như các loại cá ăn thịt như trê, đối.
 2. Ngô: Gồm ngô lên men và ngô non, thích hợp nhất để câu vào mùa xuân, hạ, thu khi nhiệt độ cao. Chủ yếu nhắm tới cá lớn như lín, trắm cỏ,… Thường khi cá cắn mồi ngô là cá to.
 3. Giun đỏ: Cùng với giun đất được gọi là “hai loại mồi giun nam bắc”, thích hợp để câu các loài cá ăn tạp như chép, lín và các loài cá ưa thịt như đối, trê. Đặc biệt khi trời lạnh, giun đỏ lại càng hiệu quả.

2. Mồi tự chế

 1. Công thức 1: 200g cơm, 200g bã đậu, 800g bột đậu vàng rang, 400g bột mạch nha rang, 50ml rượu trắng, trộn đều tất cả với một lượng nước vừa đủ. Cho vào túi kín lên men 3 ngày rồi dùng.
 2. Công thức 2: 1000g bột đậu vàng rang thơm, 200g bột mì, 50ml rượu trắng. Trộn đều, đóng kín lên men 3 ngày rồi pha thêm bột mì và ít nước khi dùng.
 3. Công thức 3: 500g khoai lang, 500g bột bắp rang, 500g bột mạch nha rang, 500g bột đậu vàng rang, 50g đường đỏ. Nấu khoai lang chín, nghiền nhuyễn, trộn đều tất cả các nguyên liệu, ủ kín 3 ngày rồi dùng.

3. Mồi thương mại

 1. 918: được xem là mồi kinh điển của thương hiệu “Lão quỷ”, gần như có thể dùng được cho hầu hết các loại cá nước ngọt như chép, lín, trắm cỏ, đối, mè, rô phi,.. dù là câu cảnh giải trí hay thi đấu câu lô đen.
 2. Lam chép: là mồi nổi tiếng của thương hiệu “Long Vương Hận”, được xem là “thần khí hoang dã” trong lòng người câu. Trong đó nổi bật là loại Lam Chép Hoang Dã, có thể dùng để câu hầu hết các loài cá như chép, lín, trắm cỏ, mè,..
 3. Ốc lín: bao gồm 3 loại mồi chính Ốc lín 1, 2, 3 của thương hiệu Lão Quỷ. Trong đó số 1 là loại mồi có hương vị ốc, số 2 là loại mồi lín vị nồng tanh, số 3 là loại mồi lên men có hương thơm cồn.
 4. Thiên Hạ Lín: cũng là mồi chuyên dùng câu lín của Lão Quỷ, thuộc loại vị nồng tanh. Có thể dùng đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại mồi như 918, Điên câu chép, Ốc lín, Lam chép hoang dã…

4. Một số công thức kết hợp

 1. 40% Ốc lín 2 (nồng tanh) + 40% 918 Phiên bản hoang dã (nồng tanh) + 20% Kim bản tốc công 2 (ngọt thoang thoảng)
 2. 40% Tam Hợp Lín (nồng tanh) + 40% Ốc lín 2 (nồng tanh) + 20% 918 Hương rượu chép (thơm rượu)
 3. 40% Ốc lín 2 (nồng tanh) + 20% 918 Phiên bản hoang dã (thơm mạch) + 40% Thiên Hạ Lín (nồng tanh)
 4. 20% Nhất Phẩm Lín (hương gạo) + 20% Hoang Dã 7 (hương gạo) + 50% Đại Vô Song (nồng tanh) + 10% Gạo thơm xạ hương (xạ hương)

Xích Long

Chào mừng các bạn đã đến với blog Thuy Fishing. Đây sẽ là nơi chia sẻ cho các bạn về những bài mồi, những kinh nghiệm khi đi câu, hứa hẹn sẽ mang lại những phút giây câu cá giải trí hấp dẫn và sảng khoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button