Wiki Giải Đáp

Chim cà lơi là chim gì ?

Chim cà lơi là một loài chim sơn ca có tiếng hót hay và đẹp, còn được biết đến với các tên gọi khác như chiền chiện, chà chiện, là một loài chim được miêu tả trong các bài thơ của Huy Cận và Tố Hữu. Trong những bài thơ này, chim cà lơi được miêu tả như một biểu tượng của tự do, hạnh phúc và sự tha thiết với quê hương !

Trong bài thơ “Nhớ đồng” của Tố Hữu, chim cà lơi được miêu tả như một hình ảnh của sự nhẹ nhàng và tự do, “Say hương đồng vui ca hát / Trên chín tầng cao bát ngát trời…”. Đây là hình ảnh của một con chim đang hát lên khúc ca của mình trên những cánh đồng rộng lớn, tự do và hạnh phúc.

Chim cà lơi là chim gì
Chim cà lơi là chim gì

Tuy nhiên, chim cà lơi cũng mang trong mình nỗi buồn và nỗi nhớ về quê hương. Như Tố Hữu đã viết, “Tôi thu tất cả trong thầm lặng / Như cánh chim buồn nhớ gió mây.” Đây là hình ảnh của một con chim đang nhớ về những ngày xưa, về những kỷ niệm và tình yêu với quê hương.

Vì vậy, chim cà lơi không chỉ là một loài chim, mà còn là một biểu tượng đầy ý nghĩa trong văn học Việt Nam, mang trong mình những cảm xúc sâu sắc về tình yêu quê hương và khát vọng tự do.

Đặc điểm về chim cà lơi

  • Chim cà lơi còn có tên gọi khác là chiền chiện, chà chiện. Đây là một loài chim sơn ca.
  • Chim cà lơi có giọng hót rất hay, được ví von “vui ca hát trên chín tầng cao”.
  • Tố Hữu đã ví von mình như “con chim cà lơi” khi cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng bay cao.
  • Tuy nhiên, chim cà lơi cũng từng bị nhốt trong “cửa khám bao ngày”, chịu nhiều đau khổ.
  • Khi được tự do, chim cà lơi lại hót những bài ca tha thiết, chân thành với quê hương đất nước.

Như vậy, qua các bài thơ, ta thấy chim cà lơi được miêu tả là loài chim sơn ca có tiếng hót đẹp, tượng trưng cho tâm hồn bay cao, đam mê tự do và yêu quê hương đất nước.

Xích Long

Chào mừng các bạn đã đến với blog Thuy Fishing. Đây sẽ là nơi chia sẻ cho các bạn về những bài mồi, những kinh nghiệm khi đi câu, hứa hẹn sẽ mang lại những phút giây câu cá giải trí hấp dẫn và sảng khoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button