Mồi Câu

Mồi tự chế đơn giản, hiệu quả nhanh, Câu cá chép, cá trắm, cá rô, tránh cá tạp

Khi đi câu, điều khiến chúng ta nhức đầu nhất là những con cá trắm cắn lung tung. Còn khó chịu hơn cá trắm là cá mè vin. Nhiều bạn câu bó tay trước cá trắm và cá mè vin. Sau đây tôi giới thiệu một loại mồi có thể tránh được cá tạp đó là mồi gạo.

Ưu điểm của mồi gạo so với cá chép, cá trắm, cá rô trong hồ tự nhiên là gạo có thể coi là “siêu mồi”, tính nguyên sơ giúp cá thích hơn mồi nhân tạo. Điều thú vị hơn là cá trắm, cá mè gần như không quan tâm tới mồi gạo. Mồi gạo rẻ tiền, dễ làm. Đặc biệt hiệu quả từ cuối xuân tới giữa thu. Dưới đây là cách làm đơn giản:

Mồi tự chế
Mồi tự chế

Trước tiên, luộc gạo chín khoảng 7-8 phần 10, vừa đủ không dính tay. Chú ý không nên luộc quá. Sau đó vớt ra để nguội xuống khoảng 30 độ C, cho vào hộp, theo tỷ lệ 500g gạo khô/50g men rượu, thêm một muỗng cà phê mật ong (tốt nhất là mật ong rừng), một gói phụ gia cá chép. Đóng kín, mùa nóng để 1 ngày, mùa lạnh 2-3 ngày là có thể dùng. Men rượu vừa bảo quản gạo, vừa lên men, hương vị thơm của gạo kết hợp với vị chua ngọt sau lên men rất hấp dẫn cá.

Có thể dùng gạo đã chế biến làm mồi luộc hoặc mồi câu. Không nên mê tín các sản phẩm mồi gạo thương mại. Lúc đầu nên dùng khoảng 200g rồi bổ sung dần trong quá trình câu. Dù làm mới hay bổ sung đều cần ném chính xác trong phạm vi đường kính 60cm.

Mồi tự chế
Mồi tự chế

Cần câu nên cân nhắc các loại cá hay cắn mồi gạo như cá chép, cá rô, cá trắm lớn có kích thước và trọng lượng khác nhau, trong khi mồi gạo nhỏ và nhẹ. Vì vậy cần cân nhắc tính tương thích, vừa có thể câu cá lớn vừa câu cá nhỏ. Tốt nhất nên dùng cần câu cỡ 4.5, dây và móc câu cũng nên lớn hơn so với cá chép. Bạn nào thích cách truyền thống cũng có thể dùng mồi gạo.

Khi câu với mồi gạo nên điều chỉnh phao theo nguyên tắc nổi chìm chậm. Điều này rất quan trọng, mỗi hạt gạo chỉ nặng khoảng 1/2 mắt câu nên rất khó phát hiện, nếu điều chỉnh phao nhạy sẽ dễ bỏ lỡ cắn thật. Điều chỉnh chậm giúp lọc cắn giả và bắt được cắn thật.

Do chủ yếu điều chỉnh chậm, khi phao dừng trên 1/2 mắt câu đều cần giật, nhiều khi cá chép, giật chậm thì cá chép và cá rô.

Xích Long

Chào mừng các bạn đã đến với blog Thuy Fishing. Đây sẽ là nơi chia sẻ cho các bạn về những bài mồi, những kinh nghiệm khi đi câu, hứa hẹn sẽ mang lại những phút giây câu cá giải trí hấp dẫn và sảng khoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button