Wiki Giải Đáp

Nỗi sợ fear of intimacy là gì ?

Nỗi sợ fear of intimacy hay còn gọi là sự tránh né tính thân mật, được đặc trưng bởi nỗi sợ chia sẻ một mối quan hệ thân mật về mặt cảm xúc hoặc thể chất. Những người mắc phải nỗi sợ này thường không muốn tránh né tính thân mật, và có thể thậm chí khao khát sự gần gũi, nhưng thường xuyên đẩy người khác ra xa hoặc thậm chí phá hoại các mối quan hệ. Nỗi sợ intimacy có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả những trải nghiệm thời thơ ấu như bị bạo hành hoặc bỏ bê.

Nỗi sợ fear of intimacy là gì
Nỗi sợ fear of intimacy là gì

Nguyên nhân gây ra nỗi sợ intimacy

  • Sợ bị bỏ rơi – Lo lắng rằng đối tác sẽ bỏ mình, thường bắt nguồn từ việc bị bỏ rơi về mặt cảm xúc hoặc thể chất khi còn nhỏ.
  • Sợ bị nhấn chìm – Sợ bị kiểm soát hoặc “mất đi bản thân” trong một mối quan hệ, thường bắt nguồn từ một môi trường gia đình quá gắn bó khi lớn lên.
  • Rối loạn lo âu – Lo âu xã hội, ám ảnh sợ xúc giác, và sợ bị phán xét hoặc bị từ chối đều có thể góp phần tránh né sự thân mật.
  • Một số người thoải mái với nhiều mối quan hệ nông cạn nhưng tránh kết nối sâu sắc.

Về cốt lõi, nỗi sợ intimacy thường liên quan đến nỗi sợ mất mát – mất đi mối quan hệ, mất đi bản thân, hoặc mất đi sự kiểm soát. Những trải nghiệm thời thơ ấu thường gieo hạt mầm cho những nỗi sợ này, sau đó chúng được kích hoạt trong các mối quan hệ khi trưởng thành.

Xích Long

Chào mừng các bạn đã đến với blog Thuy Fishing. Đây sẽ là nơi chia sẻ cho các bạn về những bài mồi, những kinh nghiệm khi đi câu, hứa hẹn sẽ mang lại những phút giây câu cá giải trí hấp dẫn và sảng khoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button