Cá Cảnh

Cách nuôi cá betta khi mới mua về

Nghe tên cá betta, nhiều bạn sẽ tưởng tượng đây là một loài cá rất hung dữ, nhưng thực ra tính cách chúng rất ôn hòa, thậm chí nuôi chung với các loài cá khác cũng không có vấn đề gì, và ngoại hình chúng rất đẹp. Tại sao gọi là cá betta, bởi vì khi trưởng thành chúng sẽ chiến đấu quyết liệt để giành quyền giao phối. Cá betta là cá cảnh, rất được nhiều người yêu thích nuôi cá, vậy Cách nuôi cá betta khi mới mua về như thế nào?

Cách nuôi cá betta khi mới mua về
Cách nuôi cá betta khi mới mua về

Yêu cầu về nước và nhiệt độ cho cá betta

 • Nhiệt độ: Cá betta không kén nhiệt độ, nói chung từ 20-30 độ C đều có thể sống, nhiệt độ tốt nhất để phát triển là 24-27 độ C. Độ pH nước tốt nhất nên duy trì ở mức trung tính 6,5-7,2. Ngoài ra cần kiểm soát các chất độc trong nước và điều chỉnh kịp thời.
 • Ánh sáng: Ánh sáng đầy đủ, tận dụng quang hợp của cây thủy sinh.
 • Thiết bị nuôi: Không có yêu cầu đặc biệt về bể nuôi cá betta, từ bể cá lớn đến bể nhỏ bằng thủy tinh cũng được. Nhưng do tính hung dữ nên thường nuôi riêng từng con.

Các bệnh thường gặp ở cá betta và cách xử lý

 • Nấm: Thường do chất lượng nước và nhiệt độ không đúng. Bệnh lây lan nhanh nên cần khử trùng dụng cụ thường xuyên và điều trị cả bể. Dùng thuốc diệt nấm bán sẵn để điều trị dễ dàng. Cũng có thể dùng muối để điều trị nhưng chậm hiệu quả, bệnh này dễ lây cho cá betta Thái nếu không điều trị kịp thời.
 • Bệnh đốm trắng: Là bệnh thường gặp ở cá nhiệt đới, không riêng cá betta. Do sự thay đổi đột ngột về chất lượng nước và nhiệt độ. Đặc điểm là xuất hiện đốm trắng trên cơ thể.

Cách điều trị:

 • Giai đoạn đầu tăng nhiệt độ lên 30 độ C.
 • Sử dụng methylene blue kết hợp tăng nhiệt độ lên 30 độ C.
 • Tắm nước muối kết hợp tăng nhiệt cũng hiệu quả.

Có thể nuôi cá betta chung với các loài cá khác không?

Muốn nuôi cá betta chung với các loài khác đòi hỏi sự kiên nhẫn của người nuôi.

Làm thế nào để cá betta sống hòa bình cùng các loài cá khác? Những loài nào dễ nuôi chung với cá betta?

Một số người đã thử nuôi chung cá betta với cá neon đỏ, cá bóng, cá đèn đỏ xanh, và 4 con cá váy đen. Quả thực, cá betta chỉ bơi xung quanh cây thủy sinh, không cắn cá đèn nữa, thỉnh thoảng bị cá váy đen phát hiện và đuổi theo khắp nơi. Ban đầu kiểm tra đuôi các loài cá nhỏ hàng ngày, sau đó cá betta sợ hãi, đến giờ thả thêm nhiều tôm hùm vào cá betta cũng không cắn, toàn bộ bể rất hòa thuận, chỉ thỉnh thoảng cá váy đen đuổi theo cá betta.

Nhìn chung, muốn nuôi cá betta chung cần chuẩn bị vài nơi trốn ẩn cho cá betta chiếm lãnh thổ, cho cá betta tiếp xúc với một số loài cá gây nguy hiểm nhưng không làm hại được cá betta.

Một số lưu ý khi nuôi cá betta

 • Tránh nuôi ở vùng nước chảy xiết, nếu không chúng khó sinh sản. Tốt nhất là nuôi ở vùng nước tĩnh.
 • Thay nước ít để tránh nhiệt độ thay đổi đột ngột, cá khó thích ứng.
 • Tránh đặt dưới ánh nắng trực tiếp, nếu không gian hạn chế không tránh được thì cần có bóng râm thích hợp.
 • Nuôi cá betta có cần oxy không?

Xích Long

Chào mừng các bạn đã đến với blog Thuy Fishing. Đây sẽ là nơi chia sẻ cho các bạn về những bài mồi, những kinh nghiệm khi đi câu, hứa hẹn sẽ mang lại những phút giây câu cá giải trí hấp dẫn và sảng khoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button