Kỹ Thuật Câu Cá

Cách xả ổ câu cá chép tự nhiên

Bạn câu thân mến, nếu muốn tăng đáng kể lượng cá bắt được vào mùa đông, hãy đọc kĩ bài viết này nhé. Tôi sẽ chia sẻ những bí quyết câu cá mà các cao thủ không dễ gì tiết lộ, đảm bảo bạn sẽ choáng với một lượt câu được gần 87kg cá kể !

Mùa đông câu cá, việc “tập trung cá” là khó khăn nhất. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cách dùng phương pháp “Đệm ổ” để thu hút và dụ cá.

Đệm ổ là thủ thuật câu cá mà người câu dùng tốc độ nhanh để thả cần, kéo cần, khiến mồi liên tục rơi xuống, tạo thành một vùng mồi phun sương thành hình khối ba chiều, tăng khả năng cá phát hiện thức ăn, từ đó thu hút và tập trung cá nhanh hơn. Hầu hết các bạn câu cho rằng Đệm ổ là thả cần, kéo cần sau khi thả mồi xuống nước, kết quả rất tệ. Thực ra, Đệm ổ cần có kỹ thuật, chúng ta cần lưu ý các điểm sau:

1. Tần suất Đệm ổ càng nhanh càng tốt không?

Nhiều người mới tưởng Đệm ổ là để tạo sương mù mồi thu hút cá, vậy tần suất đệm thì càng nhanh càng tốt. Thực ra, hiệu quả Đệm ổ phụ thuộc vào nhịp điệu. Ví dụ ban đầu thay mồi cách 40 giây một lần, trước khi cá vào ổ thì tốt nhất mỗi lượt câu đều giữ nguyên tần suất đó.

Cách xả ổ câu cá chép tự nhiên
Cách xả ổ câu cá chép tự nhiên

Thực tế, tần suất thả cần còn phụ thuộc vào tình trạng cá. Nếu vùng nước hiện tại có mật độ cá dày, sinh khí tốt, cá vào ổ nhanh thì tần suất thả cần nên hơi nhanh một chút. Còn nếu câu hoang mùa đông, nước rộng cá thưa, cá rất chậm mới vào ổ thì hãy giảm tần suất đệm xuống.

2. Trạng thái mồi quyết định tốc độ cá vào ổ

Trạng thái của mồi khi Đệm ổ rất quan trọng, quyết định khả năng thu hút cá nhanh hay chậm khi Đệm ổ. Có thể dùng mồi lỏng hoặc mồi cứng để Đệm ổ, nếu muốn cá cắn nhanh thì mồi cần có khả năng phun sương và tan ra tốt. Nếu dùng mồi cứng, tốt nhất nên pha đôi, phần mồi Đệm ổ có thể thêm chút bột tuyết, chất siêu dụ,… để tăng khả năng tạo sương cho mồi.

3. Khi Đệm ổ, thả cần phải chuẩn

Mùa đông nhiệt độ thấp, cá hoạt động ít nên cần tập trung mồi chung một vị trí để dụ cá. Điều kiện câu hoang phức tạp, nếu gặp gió mạnh,… người mới nên dùng phao cỡ lớn, chì nặng để ổn định cần khi thả.

Đệm ổ
Đệm ổ

Nếu thả cần không chuẩn, có thể để mồi ở dạng cứng rời, khi mồi gần đáy mới tan ra. Như vậy độ chính xác khi thả cần sẽ tăng đáng kể, trong 10 lần có thể 8 lần thả trúng ổ.

4. Nếu thả lâu mà cá không vào ổ, có nên tiếp tục đệm không?

Mùa đông nhiệt độ thấp, cá ít hoạt động, có khi phải 1 tiếng thậm chí lâu hơn cá mới vào ổ, ngay cả ở miền nam ấm áp, thời gian cũng xấp xỉ nửa tiếng. Vậy nếu Đệm ổ nửa tiếng rồi mà cá vẫn chưa cắn thì nên dừng lại. Lúc này cần xem xét thời tiết có thích hợp để câu không, mồi đúng loại cá đang sinh sống hay không…

Xích Long

Chào mừng các bạn đã đến với blog Thuy Fishing. Đây sẽ là nơi chia sẻ cho các bạn về những bài mồi, những kinh nghiệm khi đi câu, hứa hẹn sẽ mang lại những phút giây câu cá giải trí hấp dẫn và sảng khoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button