Kỹ Thuật Câu Cá

Cách điều chỉnh phao câu cá chép bằng mồi nhử

Đánh cá là một hoạt động giải trí mà mọi người rất thích, mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui. Mọi người đều biết rằng cần phải điều chỉnh phao khi câu cá, vậy các bạn có biết cách điều chỉnh phao khi câu cá chép không? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Cách điều chỉnh phao câu cá chép bằng mồi nhử
Cách điều chỉnh phao câu cá chép bằng mồi nhử

Kỹ thuật điều chỉnh phao câu cá chép

Điểm cân bằng của phao

Đó chính là “điểm câu” của phao. Khi một phao được gắn dây câu và trọng lượng ổn định trên mặt nước, điểm giao nhau giữa phao và mặt nước chính là điểm cân bằng của phao. Lúc này, lực nổi của phao trong nước bằng với trọng lực của dây câu, ở trạng thái cân bằng.

Điều chỉnh phao

Bằng cách tăng hoặc giảm trọng lượng của lưỡi câu, để thiết lập điểm giao nhau giữa phao và mặt nước. Do các quan điểm khác nhau về câu cá của người câu, có nhiều cách điều chỉnh phao, mỗi cách đều có lý do riêng, rất khó nói cách nào đúng cách nào sai. Tuy nhiên, nếu phương pháp mà bạn sử dụng không hiệu quả trong điều kiện nước hoặc loài cá cụ thể, bạn nên thay đổi phương pháp.

Điều chỉnh phao không mồi

Còn gọi là điều chỉnh phao câu trống. Khi điều chỉnh, ngoài việc không gắn mồi vào lưỡi câu kép, các bước khác giống như điều chỉnh phao có mồi. Nguyên lý của phương pháp này là bỏ qua trọng lượng của mồi, đảm bảo ít nhất một viên mồi chạm đáy khi câu. Phương pháp này phổ biến trong giới câu cá thể thao. Ưu điểm là vừa nhạy vừa đục, phù hợp để bắt những loài cá khó cắn câu.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả khi câu cá chép trong hồ nuôi, còn khi câu các loại cá khác trong môi trường tự nhiên thì hiệu quả là đối đầu. Cho dù điều chỉnh phao có hoặc không có mồi, điều quan trọng là không để lưỡi câu chạm đáy, nếu không điểm cân bằng vừa tìm được sẽ không chính xác. Người mới bắt đầu cần lưu ý điều này.

Điều chỉnh phao có mồi

Khi điều chỉnh, gắn mồi vào lưỡi câu kép, điều chỉnh độ dài dây sao cho mồi không chạm đáy và lơ lửng dưới nước. Lúc lơ lửng, trọng lượng của mồi đã được triệt tiêu bởi lực nổi của phao nên bằng 0, mồi sẽ trôi nổi trong nước. Khi cá bơi lại gần mồi, dòng nước từ miệng cá hút vào và thổi ra cũng đủ để làm mồi di chuyển và phao có phản ứng.

Những người sử dụng phương pháp này muốn điều chỉnh độ nhạy tối đa để có thể móc cá ngay khi nó vừa đớp mồi. Tuy nhiên, quá nhạy cũng có hạn chế là tạo ra nhiều tín hiệu giả khiến bạn dễ nhầm lẫn, không biết phản ứng thế nào.

Điều chỉnh phao nửa nước

Nghĩa là khi điều chỉnh, cần đảm bảo hai lưỡi câu đang lơ lửng chứ không có nghĩa là độ dài dây câu bằng một nửa độ sâu. Ví dụ, nếu điều chỉnh ở độ sâu 2m mà dùng dây 1m thì rất có thể phao sẽ không chính xác. Bởi vì khi điều chỉnh, trọng lượng của 1m dây không được tính vào tổng trọng lượng, cộng thêm phao càng nhạy thì sai số càng lớn.

Điều chỉnh phao một lưỡi

Cắt bỏ lưỡi đáy, chỉ để lại một lưỡi câu. Những người thích phương pháp này nhấn mạnh rằng khi câu phải đảm bảo có một lưỡi nằm đáy, một lưỡi chạm đáy, không cần phức tạp khi điều chỉnh. Đơn giản và thực dụng nên phù hợp với nhiều người trung niên và lớn tuổi.

Các kỹ thuật câu cá chép thông dụng

Câu đáy giữ hố

Câu cá điểm vàng là “giữ chặt”. Do cá chép sống thành đàn, sau khi nhử mồi xong, phải kiên nhẫn đợi cá cắn, vì thế nên dùng kỹ thuật câu giữ hố ở đáy. Nên chọn đầm, hố sâu làm điểm câu vì cá chép rất thận trọng, hiếm khi đến gần bờ kiếm ăn nên cần câu xa, nước sâu.

Kỹ thuật câu theo vết cá nổi

Do cá chép có thói quen đào bới đáy khi kiếm ăn nên gây ra hiện tượng “vết cá nổi” trên mặt nước. Khi thấy vết cá, người câu nhẹ nhàng thả câu ngay phía trước hướng di chuyển của vết cá. Do từ khi nổi lên mặt nước đến khi hình thành vết cá mất một khoảng thời gian nên đầu cá không nằm ngay dưới vết cá vừa nổi.

Nếu thả câu ngay chỗ vết cá vừa nổi thì thường sẽ rơi lên lưng, đuôi hoặc phía sau cá. Cá sẽ bị giật mình và bỏ chạy nếu câu rơi lên người, còn nếu rơi phía sau thì cá không hay biết. Vì vậy, cần xác định chính xác vị trí thả câu, căn cứ vào tốc độ bơi và độ sâu của cá để đặt câu phía trước vết cá thì mới câu trúng cá chép.

Sau khi thả câu cũng cần tránh ồn ào, che bóng người và cần câu để không làm cá chép hoảng sợ bỏ đi. Khi cá cắn câu, phao sẽ chìm xuống hoặc rung động dữ dội rồi chìm, lúc đó giật nhẹ cần là có thể vớt được một con cá chép đang nhảy lộn xộn. Tuy nhiên, số lượng cá thường không nhiều lắm.

Cách làm giảm tình trạng cá chạy dây

Nguyên nhân cá bỏ chạy

  • Một là do kéo cần quá sớm trước khi cá nuốt mồi.
  • Hai là lưỡi câu không phù hợp: quá nhỏ không đâm được vào miệng cá lớn, móc không chặt; ngòi không sắc, gai ngược ít nên dễ tuột khỏi miệng cá; cách buộc dây vào câu không đúng kỹ thuật.
  • Ba là gắn mồi quá non, quá dài hoặc quá lớn nên cá không nuốt được ngay mà để tuột mồi.

Cách khắc phục

  • Một là chọn thời điểm kéo cần phù hợp, không nên giật ngay khi phao mới nhúc nhích mà đợi lúc nó nổi hoặc chìm hẳn xuống tức là lúc cá đã nuốt mồi.
  • Hai là thay ngay câu không phù hợp, điều chỉnh cách buộc dây. Sau một thời gian sử dụng cũng nên mài lưỡi câu. Lưỡi câu tốt sẽ có độ dính nhất định.
  • Ba là gắn mồi vừa đủ, ví dụ đối với giun thì chỉ để lòi ra ngoài câu khoảng nửa cm, mùa đông ngắn hơn, mùa xuân hè dài hơn một chút. Đồ nhử nhân tạo cũng cần có độ dính để cá không bị rớt ngay sau khi đớp mồi.

Xích Long

Chào mừng các bạn đã đến với blog Thuy Fishing. Đây sẽ là nơi chia sẻ cho các bạn về những bài mồi, những kinh nghiệm khi đi câu, hứa hẹn sẽ mang lại những phút giây câu cá giải trí hấp dẫn và sảng khoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button