Mồi Câu

Gọi 10 vị thuốc bắc câu cá

Giới thiệu một số công thức thuốc câu thường dùng

Một số công thức thuốc câu thường dùng bao gồm: thái hương ngâm rượu, chuẩn bị 50g thái hương, 200ml rượu gạo, ngâm thái hương trong rượu gạo khoảng 1 tháng. Rượu sơn nhai, chuẩn bị 50g sơn nhai cắt nhỏ, 500ml rượu gạo, ngâm sơn nhai trong rượu 1 tháng. Rượu sơn nhai, đinh hương chuẩn bị 30g sơn nhai, 30g đinh hương, 100g đường đỏ, 100ml rượu gạo, ngâm các nguyên liệu trong rượu.

Rượu quế nhỏ cần 50g quế băm nhỏ, 30g đường đỏ, ngâm trong 500ml rượu gạo khoảng 1 tháng. Rượu bát giác, cam thảo chuẩn bị 30g bát giác, 30g cam thảo băm nhỏ, ngâm trong 500ml rượu gạo. Rượu quế, hoa quế cần 30g quế băm nhỏ, 10g hoa quế khô, ngâm trong 500ml rượu gạo. Rượu hương trà, ngải cứu cần 30g hương trà, 30g ngải cứu, 30g mật ong, ngâm trong 500ml rượu gạo khoảng 1 tháng.

Gọi 10 vị thuốc bắc câu cá
Gọi 10 vị thuốc bắc câu cá

Không được để mùi thuốc câu át mùi mồi. Thường chỉ thêm vài giọt khi sử dụng. Quá nhiều có thể gây phản tác dụng.

Thuốc câu thích hợp nhất vào mùa đông khi thời tiết lạnh, cá ít hoạt động và kém nhạy cảm với mùi. Lúc đó thêm thuốc câu giúp mùi mồi lan tỏa tốt hơn, thu hút cá hiệu quả.

Công thức pha chế thuốc câu tốt nhất

Một số công thức pha chế thuốc câu tốt:

  1. Nước vo gạo: Được dùng làm thuốc câu hiệu quả, do có mùi thơm, béo ngậy tự nhiên.
  2. Ngũ cốc: Có tác dụng tạo sương mù tốt dưới nước, đa dạng chất dinh dưỡng. Dùng thay cho bột tuyết.
  3. Cà phê: Kích thích, tăng cường sự thèm ăn cho cá. Thích hợp khi trời lạnh, hoặc khi cá ít ăn. Chỉ nên thêm ít vì cà phê có vị đắng.
  4. Nhân hạt mè: Phấn hạt mè có mùi thơm, bám dính tốt, hấp dẫn cá hiệu quả.

Mùa nào nên sử dụng thuốc câu

Mùa hè nên thêm thuốc câu có mùi sữa, hoa quả. Mùa đông thêm loại có mùi cá tươi. Thuốc câu thích hợp khi cá ít ăn, như mùa hè nóng bức, mùa đông lạnh giá.

Thuốc câu thường ngâm các vị thuốc trong rượu trắng. Một số vị thuốc hay dùng gồm sơn nhai, tế tân, khổ qua, độc hoạt, bạch truật, quế, bạc hà, tiêu, đinh hương, cam thảo, quế, trần bì, táo tàu, a vị, băng phiến, hạt đậu, nhục thông, ngải cứu, đại hoàng… Ngâm các vị thuốc khô trong rượu, không cần băm nhỏ cũng được nhưng tăng thời gian ngâm.

Một số công thức phổ biến gồm trần bì, táo tàu, a vị, băng phiến, hạt đậu, nhục thông, ngải cứu, đại hoàng ngâm trong rượu trắng khoảng 1 tháng. Hoặc 30g linh chi, 30g bách bộ, 20g hương thảo, 20g tiểu hồi hương, 20g hoàng thạch, 10g đại hoàng ngâm trong rượu.

Thời gian ngâm càng lâu thì mùi thuốc câu càng thơm. Chỉ cần thêm vài giọt vào mồi khi sử dụng. Không được để mùi thuốc câu át đi mùi tự nhiên của mồi.

Nói chung có thể sử dụng thuốc câu quanh năm, tùy tình hình cá đớp mồi mà bổ sung ít nhiều. Khi cá nhỏ quá đông thì không nên thêm nhiều để tránh lãng phí mồi. Có thể thoa vài giọt lên côn trùng, giun đất để câu thay vì trộn vào mồi.

Cách làm thuốc câu

Các bước làm thuốc câu:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu như sáp ong, lactose, giấm…
  • Bước 2: Cho sáp ong vào bình đựng rồi đun nóng cho chảy ra.
  • Bước 3: Cho lactose và giấm vào, khuấy đều đến khi đặc sệt.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp vào bình thấm, thêm nước vừa đủ, khuấy cho hòa tan hoàn toàn.
  • Bước 5: Thấm hỗn hợp lên mồi bằng bông hoặc miếng bông.
  • Bước 6: Thả mồi đã thấm thuốc câu xuống hồ/ao và quan sát xem có cá tiếp cận mồi không để câu.

Ngoài ra có thể thêm các gia vị như đường, muối… để thuốc câu thêm hấp dẫn cá.

Xích Long

Chào mừng các bạn đã đến với blog Thuy Fishing. Đây sẽ là nơi chia sẻ cho các bạn về những bài mồi, những kinh nghiệm khi đi câu, hứa hẹn sẽ mang lại những phút giây câu cá giải trí hấp dẫn và sảng khoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button