Mồi Câu

Bài mồi câu tất cả các loại cá áp dụng cho mọi mùa

Các công thức mồi cá thường dùng bao gồm rượu ngâm hương phụ lớn, chuẩn bị 50g hương phụ lớn, 200ml rượu mạch nha, ngâm hương phụ vào rượu trong một tháng. Còn rượu sơn nhai, chuẩn bị khoảng 50g sơn nhai cắt nhỏ, 500ml rượu mạch nha, ngâm sơn nhai vào rượu trong một tháng. Rượu sơn nhai, đinh hương chuẩn bị 30g sơn nhai, 30g đinh hương, 100g đường đỏ, 100ml rượu mạch nha, ngâm sơn nhai, đinh hương, đường vào rượu.

Bài mồi câu tất cả các loại cá áp dụng cho mọi mùa
Bài mồi câu tất cả các loại cá áp dụng cho mọi mùa

Còn rượu quế tử chuẩn bị 50g quế, cắt nhỏ, 30g đường đỏ, ngâm vào 500ml rượu mạch nha trong một tháng. Rượu bát giáng cam thảo chuẩn bị 30g bát giáng, 30g cam thảo, cắt nhỏ rồi ngâm vào 500ml rượu mạch nha. Rượu quế, hoa quế chuẩn bị 30g quế, cắt nhỏ, 10g hoa quế khô, ngâm hai nguyên liệu vào 500ml rượu mạch nha. Rượu hương xạ, ngọc cẩu chuẩn bị 30g hương xạ, 30g ngọc cẩu, 30g mật ong, ngâm ba nguyên liệu vào 500ml rượu mạch nha, trong một tháng.

Khi chế biến mồi cá, hương vị không được lấn át mùi hương của lương thực. Thường khi sử dụng chỉ thêm vài giọt, quá nhiều hương vị sẽ gây ngược tác dụng.

Tùy theo sự thay đổi của mùa, có thể bổ sung thêm mồi cá. Mùa đông là mùa sử dụng mồi cá tốt nhất, do thời tiết giá lạnh, làm giảm khứu giác của cá, giảm hoạt động. Khi câu cá, thêm một ít mồi cá có thể làm lan tỏa mùi vị tốt hơn, thu hút cá rất hiệu quả.

Công thức mồi cá tốt nhất như sau:

  1. Nước tẩy gạo là thứ hầu hết các hộ gia đình đều có, nhưng nhiều người câu không biết có thể dùng để làm mồi cá. Nước tẩy càng ngâm lâu thì tác dụng càng tốt.
  2. Ngũ cốc cũng có thể được dùng làm mồi cá. Người câu chỉ biết ăn ngũ cốc chứ không biết nó còn có tác dụng tạo sương tốt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Các bạn nên dùng ngũ cốc thay cho bột tuyết khi câu ở ao hồ nước trong.
  3. Cà phê có tác dụng giúp tăng sức đề kháng. Đối với cá cũng tương tự, giúp cá tăng cảm giác thèm ăn, đặc biệt là khi nhiệt độ thấp. Chú ý không nên thêm quá nhiều cà phê do vị đắng.
  4. Bột mè trắng xay nhuyễn có mùi thơm lan tỏa mạnh trong nước, độ dính tốt có thể dùng làm chất kết dính pha mồi cá, rất hấp dẫn cá.

Mùa hè nên bổ sung mồi cá có vị béo, hoặc vị trái cây. Mùa đông thì thêm mồi cá có mùi mặn. Thường sử dụng khi cá ít ăn, như thời tiết nóng bức, lạnh giá. Hiệu quả sử dụng mồi cá rất tốt.

mồi cá thường là các vị thuốc ngâm với rượu trắng. Một số nguyên liệu thường dùng gồm sơn nhai, tế tân, tân nghi, độc hoạt, bạch truật, quế, bạc hà, tiêu, đinh hương, cam thảo, quế, trần bì, sơn tra, a uyển, băng phiến, đậu bắp, xạ hương, ngọc cẩu, đại hoàng… Ngâm thái nhỏ, phơi khô trước khi để vào rượu trắng, hoặc không cắt mà ngâm lâu hơn.

Các công thức phổ biến là ngâm trần bì, sơn tra, a uyển, băng phiến, đậu bắp, xạ hương, ngọc cẩu, đại hoàng với rượu trắng trong một tháng; linh thảo, bài thảo mỗi thứ 30g, hương thảo, bạch tiểu hương, hoàng thạch mỗi thứ 20g, đại hoàng 10g ngâm rượu trắng; ngọc cẩu 30g, hương xạ 30g, thạch đường 30g, rượu chất lượng 410ml, để ngâm kín trong lọ thủy tinh một tháng.

mồi cá càng ngâm lâu thì mùi càng thơm nồng, nên có thể chuẩn bị trước để dùng dần. Khi câu chỉ cần lấy ra dùng thẳng.

Không có quy định cụ thể về thời điểm sử dụng mồi cá trong năm. Thường chỉ thêm vài giọt vào mồi, không được lấn át mùi vị của lương thực.

Khi cá tạp nhiều sẽ không bổ sung nhiều mồi cá để tránh chúng quấy phá. Có thể thêm mồi cá vào mồi cơ bản hoặc thấm lên côn trùng trực tiếp rồi móc câu.

mồi cá là chất hòa tan trong nước, có khả năng thu hút cá tới gần và dễ bị câu hơn. Cách làm như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như sáp ong, lactose, giấm…
  • Bước 2: Cho sáp ong vào bình, đun nóng để tan chảy hoàn toàn.
  • Bước 3: Cho lactose và giấm vào, khuấy đều tạo hỗn hợp đặc sệt.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp vào bình thấm, thêm một lượng nước nhất định, khuấy đều cho tan hoàn toàn.
  • Bước 5: Cho hỗn hợp lên mồi cá, dùng bông gòn giữ chặt.
  • Bước 6: Thả mồi xuống nước, có thể quan sát thấy cá bị thu hút đến gần và dễ câu hơn.

Đó là cách làm mồi cá. Để tăng hiệu quả hấp dẫn cá, có thể thêm các gia vị khác như đường, muối… tùy sở thích.

Xích Long

Chào mừng các bạn đã đến với blog Thuy Fishing. Đây sẽ là nơi chia sẻ cho các bạn về những bài mồi, những kinh nghiệm khi đi câu, hứa hẹn sẽ mang lại những phút giây câu cá giải trí hấp dẫn và sảng khoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button